ทำอย่างไรให้ทะเลาะกันน้อยลง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้รักกันมากขึ้น
เป็นเรื่องธรรมดาของคู่รักทุกคู่ที่จะต้องมีปากเสียงกันบ้าง บางคู่ทะเลาะกันได้ทุกเรื่องตั้งแต่เรื่องเล็กๆ จนไปถึงเรื่องใหญ่ๆ แต่ก็ไม่เคยหันหลังจากกันไปไหน บางคู่ตั้งแต่อยู่กันมาก็ไม่เคยทะเลาะกันแต่อยู่ดีๆ ก็เลิกกันไม่มีสาเหตุ  อย่างไรก็ตามในความสัมพันธ์ของคู่รักนั้นมันอาจจะมีลุ่มๆ ดอนๆ บ้างแต่เราสามารถควบคุมไม่ให้เรื่องเล็กๆ น้อย ๆ นั้นลามกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้  วันนี้เรามีเคล็ดลับกระชับความสัมพันธ์มาฝากค่ะ

1. พูดให้น้อย ฟังให้มาก

หลายๆครั้งสาเหตุของคู่รักทะเลาะกันแล้วลามกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะไม่มีใครฟังใคร ต่างก็งัดเอาข้อเสีย งัดเอาเหตุผลต่างๆ นานามาพูด บางครั้งยิ่งพูดมากเท่าไหร่ก็เหมือนกับเอาน้ำมันมาราดกองไฟค่ะ หากคุณยังอยากให้ความสัมพันธ์ของคุณไม่สั่นคลอน ลองเงียบและฟังดูสักนิดว่าเขาอยากพูดอะไร อย่าพึ่งไปขัด บางครั้งเมื่อเขาได้ระบายออกมาอาจจะทำให้คุณรู้ว่า แฟนคุณคิดอะไร และจะได้เริ่มเปิดใจคุยกัน
2. อย่าขึ้นเสียง ตะคอก ทำเสียงดังการกระทำแบบนี้ไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้นค่ะ จะยิ่งทำให้คุณทั้งคู่ยิ่งโมโหใส่กัน เมื่ออีกฝ่ายเสียงดัง อีกฝ่ายอาจจะยอมไม่ได้เสียงดังใส่เพื่อสวนกลับ งานนี้มีแต่พังกับพัง เพราะมันยิ่งทำให้บั่นทอนความรู้สึก ทางที่ดีคุณควรพยายามควบคุมอารมณ์และน้ำเสียงให้เป็นปรกติ หากรู้ตัวว่าไม่สามรถทำได้ ให้ถอยออกมาตั้งหลักค่ะ บางครั้งยามที่สถานการณ์ตึงเครียดอย่างนี้ปล่อยให้ต่างฝ่ายต่างใช้เวลากับตัวเองจะดีที่สุด อย่าเพิ่งรีบเคลียร์เพราะอาจจะทำให้เกิดสถานการณ์บานปลาย


3. ยอมรับข้อเสียของกันและกันการที่จะใช้ชีวิตคู่อย่างราบรื่นนั้น มันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้นิสัยใจคอของกันและกัน เมื่อคุณรับส่วนดีของเขาได้ คุณก็ต้องยอมรับในข้อเสียบางอย่างของเขาได้เช่นกัน การปล่อยผ่านเรื่องเล็กๆ น้อยๆ  จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุขค่ะ
4. พูดคำว่าขอโทษคำขอโทษ เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยทำให้สถานการณ์ตึงเครียดนั้นดีขึ้น การขอโทษไม่ได้หมายถึงความพ่ายแพ้ค่ะ หากคุณเป็นคนผิด อย่าลังเลหากจะต้องเอ่ยคำขอโทษก่อน สถานการณ์ส่วนใหญ่ที่ย่ำแย่มักเกิดจากการอยากเอาชนะและไม่ยอมรับว่าตัวเองผิดซึ่งก็อาจทำให้คุณทั้งคู่ทะเลาะกันหนักขึ้น
5. หาทางออกร่วมกันสิ่งที่สำคัญของการใช้ชีวิตคู่คือการเปิดใจคุยกันถึงปัญหาที่เกิดขึ้น หากคุณทั้งสองทะเลาะกันบ่อย ๆ สามวันดี สี่วันทะเลาะอยู่อย่างนี้เห็นทีความรักคงจะไปไม่รอดแน่ๆ ค่ะ ทางที่ดีลองหันหน้ามาคุยกันว่าปัญหาที่ทำให้คุณทะเลาะกันนั้นคืออะไร และช่วยหาทางออกร่วมกันค่ะวิธีนี้จะช่วยให้คุณทั้งสองคนปรับตัวเข้าหากันได้มากขึ้น แต่ที่สำคัญระหว่างช่วยกันแก้ปัญหาก็อย่าใส่อารมณ์นะคะ เดี๋ยวจะยิ่งไปกันใหญ่
6. ห้ามขุดเอาเรื่องเก่าๆ มาพูด

ข้อนี้ **กาดอกจัน**  หรือทำไฮไลท์กันไว้ค่ะสาวๆ ขา ต่อให้โกรธกันมากแค่ไหน อย่าได้ขุดเอาเรื่องเก่าๆ ของคุณและเขาออกมาทะเลาะกันเพราะนั่นไม่เพียงแต่จะเป็นการทำร้ายความรู้สึกของอีกฝ่ายแล้วยังทำให้สถานการณ์ดิ่งลงเหวไปเรื่อย ๆ ไม่มีใครอยากอยู่กับคนเจ้าคิดเจ้าแค้น ไม่รู้วันดีคืนดี วันไหนจะเอาเรื่องเก่ามาพูดอีก มันน่าเบื่อและเสียความรู้สึกมากค่ะ เพราะบางเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่คุณทั้งคู่อาจเคยผิดพลาดและไม่อยากรื้อฟื้นมันขึ้นมาอีกก็เป็นได้
7. ง้อ ง้อ แล้วก็ง้อเมื่อคุณเป็นคนผิด อย่าอายที่จะเดินหน้าง้อแฟนค่ะ และเมื่อปรับความเข้าใจกันดีแล้วคุณควรหาเวลาพากันออกไปเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลงหรือพากันไปทานอาหารอร่อยๆ เพื่อเป็นการชดเชยและเริ่มจูนกันใหม่หลังจากทะเลาะกันจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองดีขึ้น  แต่หากคุณหรือเขายังไม่พร้อมสำหรับการเดทหลังการทะเลาะกันครั้งใหญ่ล่ะก็ ใจเย็นๆค่ะอย่าเพิ่งไปโกรธหรือเหวี่ยงวีน ให้เวลากันสักนิดเพราะบางคนนั้นก็ไม่สามารถดึงอารมณ์กลับมาให้ดีเป็นปกติได้ทันที ถึงแม้ว่าจะหายโกรธกันแล้วก็ตาม

เชื่อว่าคนเราเมื่อรักกันแล้วคงไม่มีใครที่อยากเลิกกันไปง่ายๆ หรอก เพราะกว่าคุณทั้งสองจะได้เป็นแฟนกันมันคงไม่ง่ายจริงไหมคะ  ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ ใครยอมใครก่อนนั้นไม่สำคัญอยู่ที่ว่าคุณจริงจังในความสัมพันธ์ครั้งนี้ขนาดไหน หากคุณคิดว่าเขาคือคนที่ใช่และมีจุดมุ่งหมายในอนาคตร่วมกันก็ลองหันหน้ามาคุยกันดีๆ ค่ะบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"เสน่ห์ข้อคิดความรักติช่าTheFaceมือที่สามTheFaceThailandบุคลิกผู้หญิงความรักผู้ชายความสัมพันธ์คู่รัก